341

1 - 15 เมษายน 2556      
   
 
 
               
   

โนเกียส่ง‘ลูเมีย’บุกตลาดไทย
มุ่งทวงคืนบัลลังก์แชมป์มือถือ

   
               
   

                             “โนเกีย” ลั่น! ขอทวงบัลลังก์แชมป์มือถือ กระโจนขึ้นสังเวียนสู้ศึกแบบจริงอีกครั้ง หลังยอดหาย
กำไรหด เสียเก้าอี้ ให้ค่ายมือถือจากแดนกิมจิ...มุ่งชิงชัย ปล่อย “ลูเมีย” หมากสำคัญ ฟาดฟันตลาดสมาร์ทโฟน กระโจนลงตลาดแบบหว่านแห ยกขบวนสินค้าออกมาตีแผ่แบบเป็นซีรี่ส์ ขุดยุทธวิธีย้อนรอยผู้นำ “ปิดทุกทาง วางทุกจุด ผุดทุกที่” เจาะกลุ่มเป้าหมายทุกระดับ กับระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 ผนึกความสดใสบนตัวเครื่อง…!!
                             ...นาทีนี้ สำหรับตลาดสมาร์ทโฟนบ้านเรา ต้องเรียกว่าเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของอุณภูมิร้อนที่ถึงจุดเดือด สอดรับกับอากาศน่าร้อนกันเลยทีเดียว
                             วันนี้ เพราะนอกเหนือจากค่ายหลักในตลาดอย่าง ซัมซุง จากแดนกิมจิและแอปเปิล จากสหรัฐอเมริกา ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว ยังคงมียี่ห้อหน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นรายวัน ไม่เว้นกระทั่งยี่ห้อสินค้าจากจีนที่ยังคงมุ่งหน้าเจาะตลาดในไทยกันแบบต่อเนื่อง รวมถึงอดีตจ้าวตลาดมือถืออย่าง “โนเกีย” เอง ถึงกับลั่นขอทวงบัลลังก์แชมป์ตลาดคืน ด้วยการส่งผลิตภัณฑ์หลักอย่าง วินโดวส์โฟน ลูเมีย (lumia) เข้าสร้างสีสันในตลาดไทยอีกครั้ง
                             หลังเสียแชมป์เป็นเวลากว่าหลายปี ให้แก่จ้าวตลาดอย่างซัมซุงและแอปเปิล ผู้เล่นในตลาดมือถือสมาร์ทโฟนที่ตีตื้นขึ้น...ทำเอามือถือจากโนเกีย ยอดหาย กำไรหด ลงจากตำแหน่งจ้าวตลาดมือถือที่ครองความเป็น1 มาเป็น สิบ ๆ ปี น้ำตาเล็ดพร้อมรับชะตากรรมกระโดดลงจากเก้าอี้มาโดยปริยาย
                             ขณะนี้ตลาดไทยกำลังอยู่ในช่วงจุดเปลี่ยนที่สำคัญจากการมาของ 3g…อดีตผู้นำมือถือ “โนเกีย” จึงนั่งไม่ติด เร่งเครื่อง! ลุยขึ้นสังเวียรหวังทวงบัลลังก์แชมป์มือถืออีกครั้ง
                             สตีเฟน อีลอป ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โนเกีย คอร์ปอเรชั่น กล่าวยอมรับถึงสถานการณ์ของโนเกียในช่วงปีที่ผ่านมาว่าอยู่ในระยะเปลี่ยนผ่านขององค์กรในหลาย ๆ ส่วน แต่ขณะนี้ได้ผ่านสถานการณ์ดังกล่าวมาแล้ว และมั่นใจว่าจะสามารถเรียกคืนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับมาได้ แม้จะต้องใช้เวลา
                             “จากผลประกอบการในช่วงไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา ที่โนเกียมียอดจำหน่ายทั้งโทรศัพท์ และสมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการยืนยันถึงความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านองค์กรของโนเกีย จากผลตอบรับของผู้บริโภคทั่วโลก”
                             การกลับขึ้นสังเวียนครั้งนี้ “โนเกีย” พ่วงเอาความเป็น “ลูเมีย” หลากหลายซีรี่ส์ มีลูกเล่นแพรวพราวในระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 ใหม่ล่าสุด! ผนึกกับความสดใสบนตัวเครื่องราวกับลูกกวาด ผสมผสาน มัดใจคอมือถือได้อย่างลงตัว
                             ซึ่งในก้าวนี้ “โนเกีย ลูเมีย” กับเสียงตอบรับที่เกิดขึ้น นับเป็นความสำเร็จของการหวนคืนสู่สังเวียนที่ดีไม่น้อย
                             “ผู้บริโภคยังคงให้ความมั่นใจ และเชื่อมั่นในความเป็นแบรนด์โนเกีย ที่คงทนและแข็งแรง มีประสิทธิภาพการใช้งานได้นานและเยี่ยม!!...กอปรกับรูปลักษณ์อันทันสมัย ที่โดดเด่นด้านสีสัน พร้อมด้วยระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด ของวินโดว์8 ที่เรียกเสียงฮือฮาน่าทดสอบจากกลุ่มผู้ใช้งานรุ่นใหม่ได้ดีไม่น้อย”
                             และที่สำคัญ ในกลยุทธ์เกมการตลาดนั้น หากล้วงลึกเจาะเข้าไปยังไส้ในแล้ว...ดูเหมือนราวกับเป็นการ “ย้อนรอย” ผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนจากแดนกิมจิ ที่แยกกันไม่ออก แบบไม่เจตนา
                             เรื่องแรก คือการขนขบวนมือถือออกมาเป็นซีรี่ส์ หลังจากที่ปล่อยรุ่นอาช่า ออกมาแล้วไม่รุ่ง! คราวนี้มุ่งจัดเต็ม ส่ง ลูเมียออกมาสารพัดรุ่น ทั้งรุ่น 620 ,820 และ 920 ที่โลดแล่นในตลาดแบบได้ผลดีไม่น้อย...สามารถกระชากใจเหล่าสาวกต่าง ๆ หันกลับมาใช้โนเกียได้อีกครั้ง กับแผนการตลาด “ปิดทุกทาง วางทุกจุด ผุดทุกที่” คือ การหว่านแหเจาะเข้าถึงเป้าหมายในทุกกลุ่ม ตั้งแต่ตลาดล่างยันตลาดบน
                             ที่ออกมาชิมลางในตลาดด้วย โนเกีย ลูเมีย รุ่น 920 และ รุ่น 820 ตีตลาดระดับบนไปแล้วในช่วงปลายปี 2555 ถือว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดี ทำให้บริษัทฯ มีความต้องการที่จะมีสินค้าในการทำตลาดครอบคลุมทุกระดับราคา จึงเสริมทัพด้วยการส่ง โนเกีย ลูเมีย 620 เอาใจกลุ่มผู้ใช้งานที่อยากได้สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพดี ในราคาไม่ถึงหลักหมื่น
                             การเปิดตัว โนเกีย ลูเมีย 620 (Nokia Lumia 620) ครั้งนี้ เพื่อหวังเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือวัยรุ่น ที่เน้นดีไซน์กะทัดรัด และฝาครอบสีสันสดใสที่ถอดเปลี่ยนได้ รวมถึงฟีเจอร์ที่โดดเด่นไม่ต่างกับ 2 รุ่นใหญ่ ในราคาเพียง 8,000 ต้น ๆ หวังสู้ศึกระดับกลาง ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 ที่ถูกที่สุดในปัจจุบัน และเชื่อว่าจะสามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างแน่นอน เพราะ “วินโดวส์โฟน 8” เรียกได้ว่า เข้ามาเป็นทางเลือกที่ 3 ในตลาดสมาร์ทโฟน ที่ความนิยมกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
                             เท่านั้นยังไม่พอ เตรียมจ่อคิว! ปล่อยตัวคลื่นลูกใหม่ โนเกีย ลูเมีย 520 ,720 และ928 แทรกตรงกลางระหว่างคลื่นลูกเก่าอย่าง โนเกีย ลูเมีย 620 , 820 และ 920
                             โดยที่การมาของ รุ่น 520 ครั้งนี้ จะมุ่งเจาะตลาดระดับล่าง กับวินโดวส์โฟนที่ไม่เคยมีรุ่นไหนทำราคาต่ำขนาดนี้มาก่อน และจะโผล่มาให้เห็นอย่างจริงจังในช่วงเมษายนนี้ กับระดับราคาสุดประหยัดต่ำกว่า 5,000 บาท จากนั้นตามติดด้วยรุ่น 720 สมาร์ทโฟนระดับกลาง ซึ่งเน้นจุดขายด้วยคุณภาพกล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อเหมาะสำหรับคนชอบถ่ายภาพ
                             สำหรับโนเกีย ลูเมีย 928 นี้ คาดว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ถัดจากรุ่น 920 ที่โนเกียทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน...ซึ่งที่ผ่านมา ลูเมีย 920 นับเป็นอุปกรณ์การสื่อสารกลุ่มแรกที่เลือกใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ และจุดนี้ทำให้ต่างคาดว่าโนเกียอาจเปลี่ยนแปลงวัสดุที่นำมาทำตัวเครื่อง และจะมาพร้อมไฟแฟลชแบบซีนอน (Xenon) เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล
                             สำหรับเรื่องที่ 2 นั้น คงหนีไม่พ้นในเรื่องของสีสันเด่นสะดุดตา ทั้งสี เขียว เหลือง แดง ฟ้า ชมพู ที่เข้ามาเอาใจ จับจุดกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะ เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคในกลุ่มวัยรุ่น มักมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสและยุคสมัยตลอดเวลา จึงย่อมต้องการความแปลกใหม่ของการใช้โทรศัพท์มือถือที่สีสันสะดุดตา
                             ซึ่งเรียกว่า หากนั่งย้อนหาความเป็นมาของ “ซัมซุง” จ้าวตลาดในอดีต ใช้ยุทธวิธีใดที่สามารถตีทัพเอาชนะ ทัพใหญ่ในอดีตอย่างโนเกียได้นั้น กับเรื่องเด่นชัดแบบไม่ต้องคิดมาก นั่นก็คือ  การหว่านสินค้าเอาใจคอมือถือในทุกระดับ ระดับรากหญ้าราคาถูก ๆ ก็สามารถใช้งานในฟังก์ชั่นไม่ทิ้งห่างราคาระดับบนมากนัก และที่สำคัญคือ การทยอยปล่อยตัวสินค้าใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องสำหรับการปิดช่องว่างของคู่แข่ง รวมทั้ง “ด้านสีสัน” ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยเอาชนะใจคนรุ่นใหม่ในตลาด ที่ซัมซุงเองก็เคยออกมาเล่นในรุ่นของ “แคนดี้” กับสีสัน เหลือง ชมพู ดำ ที่ใช้งานกันทั้งเมือง
                             ฉะนั้น ครั้งนี้ โนเกีย ลูเมีย จึงเหมือนจะเข้ามาเดินเกมแบบย้อนรอยผู้นำตลาดอย่าง “ซัมซุง” ด้วยยุทธวิธีนี้อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างยิ่งสำหรับเกมนี้ เพราะจ้าวตลาดปัจจุบันเคยเล่นวิธีนี้โค่น “โนเกีย” ดีกรีอดีตผู้นำมือถือแพ้ยับมาแล้ว ซึ่งการกลับมาทวงบัลลังก์ในครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่??...คงต้องติดตามแบบไม่กระพริบตา...!!